วิธีทำบัวลอยสายรุ้งที่อร่อยที่สุดในโลกก

🍨 สูตรทำ🍨
"บัวลอยสายรุ้ง"
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
วัตถุดิบแป้งบัวลอยสายรุ้ง 1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม 2. แป้งมัน 10 กรัม 3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) 4. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow?ref=ct



วัตถุดิบแป้งบัวลอยสายรุ้ง🍰
 🍎แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
 🍎แป้งมัน10 กรัม
 🍎สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) 
 🍎น้ำดื่ม 8 ช้อนโต๊ะ 

 วัตถุดิบน้ำกะทิ 🌱
 1. กะทิ 4 ถ้วย (หางกะทิ 2 ถ้วย + หัวกะทิ 2 ถ้วย)
 2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 80 กรัม
 4. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
 5. มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
 6. ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใส่เพิ่มได้ตามต้องการ) 


                         🐋🐋🐋🐋🐋🐋🐋

STEP 1: เตรียมแป้งบัวลอย

นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงในถ้วยผสม ตามด้วยแป้งมัน สีผสมอาหาร และค่อยๆ เติม น้ำดื่ม ทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ควบคู่ไปกับการนวดแป้ง ใส่น้ำจนครบ 8 ช้อนโต๊ะ ให้ได้แป้งที่เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและนุ่ม ไม่เหลวติดมือ นำผ้าขาวบางหรือแล็ปคลุมแป้งไว้ ไม่ให้ถูกอากาศ แล้วพักแป้งไว้เพื่อปั้น ผสมแป้งซ้ำจนครบ 5 สี

  • เมื่อได้แป้งครบทุกสีแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 ซม. ให้ครบทุกสี แล้วนำไปต้มใน น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ที่ต้มจนเดือดจัด เมื่อแป้งลอยตัวให้ช้อนแป้งขึ้นมา พักไว้ในน้ำเย็น เพื่อต้มรวมกับน้ำกะทิ
  • TIP : ไม่ควรปั้นแป้งบัวลอยเกินขนาด 1 ซม. เพราะแป้งบัวลอยเวลาสุกจะขยายตัวเพิ่มขึ้น

STEP 2 : เตรียมน้ำกะทิ+ไข่หวาน

  • นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส จากนั้นใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ โดยใช้ไฟกลาง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้ เตรียมใส่ในบัวลอย

STEP 3 : ต้มบัวลอย+จัดเสิร์ฟ

  • หลังจากที่ตักไข่ขึ้นจากน้ำกะทิ ให้เติมหัวกะทิลงไปในหางกะทิ แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำบัวลอยที่พักไว้ (STEP 1) และมะพร้าวอ่อน ใส่ลงไปในน้ำกะทิ แล้วต้มเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้ความหวานมันจากน้ำกะทิ ซึมเข้าให้ไปในแป้งบัวลอย เมื่อครบเวลาแล้วตักใส่ถ้วยท็อปด้วยไข่หวาน และเนื้อมะพร้าว เท่านี้ก็ได้ “บัวลอยสายรุ้ง” ไปอวดโอปป้าแล้วค่ะ
                                    ❤💛💚💙💜

                🍉วิธีทำ บัวลอย🍉

  1. ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และสีผสมอาหารลงในชาม ค่อย ๆ ใส่น้ำลงพร้อมกับนวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน 
  2. ทำแป้งให้ครบทุกสี แล้วคลุมพลาสติกแรปพักไว้
  3. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ  แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยขึ้นมา ให้ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
  4. นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใส่หางกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 
  5. ตอกไข่ลงในน้ำกะทิทีละฟอง เมื่อไข่สุกตักขึ้นพักไว้ 
  6. เติมหัวกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งบัวลอย และมะพร้าวอ่อนลงไป แล้วต้มอย่างน้อย 10 นาที 
  7. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่หวาน


เครดิต​

https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow🌼🌼



2. แป้งมัน 10 กรัม 3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) 4. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow?ref=ct
2. แป้งมัน 10 กรัม 3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) 4. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow?ref=ct
1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม 2. แป้งมัน 10 กรัม 3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow?ref=ct
วัตถุดิบแป้งบัวลอยสายรุ้ง 1. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม 2. แป้งมัน 10 กรัม 3. สีผสมอาหาร อย่างละ 4 หยด (สีม่วง / สีฟ้า/ สีเขียว / สีเหลือง / สีแดง) 4. น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 8 ช้อนโต๊ะ อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow?ref=ct
วิธีทำ “บัวลอยสายรุ้ง” เมนูของหวานกระชากใจโอปป้า อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-bua-loy-rainbow?ref=ct

ความคิดเห็น